Toàn miền Bắc chìm trong thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài

Toàn miền Bắc chìm trong thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài

Thời tiết rét đậm, rét hại ngày càng kéo dài trên toàn khu vực miền Bắc. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân sinh sống tại đây. Theo các chuyên gia khi tượng, không khí lạnh sẽ ngày càng tăng cường. Hà Nội sẽ tiếp tục đón những cơn rét đậm, rét hại.

Dự báo, trong ngày hôm nay (17.12), đợt không khí lạnh tiếp tục tăng lên. Không khí lạnh không chỉ riêng miền Bắc mà còn ảnh hưởng đến các nơi khác. Trong đó có khu vực Đông Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Thời tiết rét đậm, rét hại sẽ tiếp tục gây ra trên diện rộng. Theo nghiên cứu, đợt gió lạnh này sẽ kéo dài ít nhất tới 20/12. tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Thời tiết rét đậm, rét hại là gì?

Nhiệt độ trung bình của các khu vực miền Bắc

Nhận định về đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra tại miền Bắc. Vào chiều 17/12, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết:

  • Trong các ngày rét đậm, rét hại vừa qua, nền nhiệt thấp nhất ở khu vực đồng bằng trong đó có thủ đô Hà Nội chỉ khoảng từ 11-13 độ C. Đặc biệt, trong sáng nay (17/12) nhiệt độ ở Hà Nội thấp dưới 12 độ C. Đây được xem là mức thấp nhất từ trước tới nay.
  • Trong sáng nay, Ba Vì có nhiệt độ là 10,4 độ C. Đặc biệt tại các tỉnh vùng núi phía Bắc nhiệt độ nhiều nơi thấp dưới 10 độ C. Tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn), nhiệt độ thấp nhất trong sáng nay là 0,8 độ

Gió lạnh tăng cường toàn miền Bắc

Nguyên nhân dẫn đến thời tiết rét đậm, rét hại

Nhiệt độ trung bình trong ngày thấp dưới 15 độ C. Rét hại là nhiệt độ trung bình ngày thấp dưới 13 độ. Nguyên nhân chính dẫn tới rét đậm, rét hại được xác định bởi đợt gió mùa Đông Bắc.

Mức gió thổi mạnh ảnh hưởng đến nước ta từ ngày 14/12. Từ ngày 15/12 tới nay ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh miền Trung nhiệt độ đã giảm mạnh. Trong đó ở khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An đã xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại. Không khí lạnh tràn về trên diện rộng và kéo dài

Thời tiết rét đậm kéo dài tới 20/12

Dự báo thời tiết trong sớm mai (18/12) không khí lạnh sẽ lại được tăng cường thêm. Đồng thời gây mưa nhỏ rải rác ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa. Các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Dự báo từ 18/12, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm. Bên cạnh đó, dự báo đợt rét đậm, rét hại diện rộng này ở Bắc Bộ cũng như khu vực Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Gió lạnh sẽ kéo dài liên tục đến khoảng ngày 20/12 với nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ C. Tại vùng núi là 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá. Và khu vực rét nhất chúng tôi vẫn nhận định đó là các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.

Không khí lạnh kéo dài đến 20/12

Dự báo thời tiết rét đậm, rét hại tại Hà Nội và vùng biển

Cũng trong khoảng thời gian trên, dự báo thời tiết Hà Nội cũng xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng từ 11-13 độ C.

Ngoài tình trạng nhiệt độ thấp Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo gió mạnh rất mạnh trên nhiều vùng biển. Tiêu biểu như ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động.

Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, vùng biển phía Bắc của khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Vùng biển động và sóng biển cao từ 2-4 m.

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh. Sức gió giật cấp 6-7, giật cấp 9. Vùng biển động mạnh và sóng biển cao từ 3-5m.

Nguồn: Baogiaothong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *